Trang chủ » Tin tức » Tin tức nổi bật » Hội nghị người lao động Công ty Nước sạch Hà Nội năm 2014

Hội nghị người lao động Công ty Nước sạch Hà Nội năm 2014

 

Sáng ngày 10/4/2014, Công ty NSHN đã long trọng tổ chức Hội nghị người lao động năm 2014. Thực hiện Quy chế dân chủ nhằm phát huy quyền làm chủ của người lao động, Hội nghị đã bầu ra Ban đối thoại Công ty NSHN năm 2014 theo đúng nguyên tắc nghiêm túc, tập trung và xây dựng.


Về dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Khôi, Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; đồng chí Đặng Huy Thọ, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội; đồng chí Võ Thị Đức, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Ba Đình; và đại diện một số các cơ quan thông tấn báo chí, đài truyền hình Hà Nội. Về phía Công ty NSHN có đồng chí Nguyễn Trí Khoa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty NSHN; đồng chí Nguyễn Như Hải, Phó Bí thư, Tổng Giám đốc; đồng chí Phạm Vân Hương, Chủ tịch Công đoàn; đồng chí Nguyễn Tiến Tùng, Bí thư Đoàn thanh niên; các đồng chí trong BCH Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc, Thường vụ Công đoàn và 187 đại biểu đại diện cho 2640 CBCNV-LĐ của Công ty NSHN.


Thay mặt Ban lãnh đạo Công ty NSHN, đồng chí Trịnh Kim Giang, Phó Tổng giám đốc đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội CNVC năm 2013 và phương hướng nhiệm vụ năm 2014. Vượt qua mọi khó khăn của năm 2013, Công ty NSHN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Thành Ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân giao, duy trì hoạt động sản xuất, cấp nước bảo đảm an toàn, liên tục với 100% tỉ lệ dân số các quận nội thành và 42% dân số các quận ngoại thành được cấp nước sạch, chất lượng nước đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Công tác quản lý mạng lưới, chống thất thoát thất thu đã được Ban lãnh đạo Công ty quan tâm chỉ đạo sát sao từ việc xây dựng kế hoạch đến công tác tổ chức thực hiện. Các dự án cải tạo, nâng cấp thay thế mạng lưới tại các đơn vị KDNS đã nâng tỷ lệ nước thu tiền đạt 75,36%, tăng 2,69% so với năm 2012. Năm 2013 cũng là năm đánh dấu sự hoàn thành và đi vào hoạt động một loạt các dự án quan trọng góp phần phát triển nguồn và mạng lưới cấp nước cũng như nâng cao chất lượng nước trên địa bàn Công ty quản lý như: Xây dựng hệ thống cấp nước thị xã Yên Viên; Xây dựng hệ thống thu hồi nước rửa lọc nhà máy nước Yên Phụ; Hoàn thành dự án cấp nước các xã còn lại huyện Thanh Trì; Ngoài ra, để giải quyết nhu cầu bức xúc dân sinh, Công ty NSHN đang chuẩn bị đầu tư cấp nước cho các xã Chàng Sơn, Ngọc Mỹ, Thạch Xá huyện Quốc Oai… Không chỉ tập trung thực hiện các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, Công ty NSHN luôn quan tâm đến các công tác khác như: công tác tổ chức, đào tạo- phát triển nguồn nhân lực; công tác thực hiện chế độ chính sách cho người lao động; công tác thi đua khen thưởng; công tác đoàn thể… Trong phương hướng nhiệm vụ năm 2014, Công ty NSHN đã đặt ra mục tiêu duy trì ổn định công tác sản xuất cấp nước với sản lượng nước sản xuất toàn Công ty đạt 229.163.462 m3 (tăng 1,93% so với năm 2013); Chất lượng nước đảm bảo và dịch vụ cấp nước ngày càng tăng cao; Số khách hàng được cấp nước tăng hơn so với năm 2013 là 20.551 hộ; Tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống cấp nước của Hà Nội theo đúng quy hoạch của Thành phố, nhằm nâng cao mức độ dịch vụ cấp nước, mở rộng phạm vi cấp nước với 100% dân số các quận nội thành và 43,25% dân số các huyện ngoại thành được sử dụng nước sạch; Tiếp tục nghiên cứu đẩy mạnh công tác chuyển đổi doanh nghiệp, các đơn vị khối kinh doanh chuyển sang Công ty cổ phần theo lộ trình, các đơn vị còn lại chuyển sang hạch toán độc lập. Báo cáo cũng nêu ra một số kiến nghị với UBNDTP về việc xem xét cho phép Công ty triển khai ngay các dự án cấp bách trước mắt bổ sung nguồn nước cho khu vực nội đô năm 2014 và giải quyết việc bố trí nguồn vốn ngân sách để hoàn thành các dự án án phát triển hệ thống cấp nước tại các khu vực nông thôn.

 

Thay mặt Hội đồng Thành viên, đồng chí Nguyễn Trí Khoa, Chủ tịch Hội đồng Thành viên đã trình bày Báo cáo thường niên Hội đồng Thành viên năm 2013. Báo cáo đã khẳng định mặc dù triển khai công tác SXKD trong điều kiện khó khăn nhưng Công ty NSHN  đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị  do Thành phố giao, đảm bảo cấp nước ổn định cho nhân dân Thủ đô, không để xảy ra các điểm nóng về thiếu nước kéo dài. Bên cạnh đó, dưới sự quan tâm và chỉ đạo của HĐTV, Đảng ủy và Ban điều hành, Công ty NSHN đã hoàn thành và đạt các chỉ tiêu kinh tế xã hội về doanh thu, chống thất thoát thất thu, phát triển khách hàng, nộp ngân sách Nhà nước, không để nợ đọng, nợ tồn, đảm bảo việc làm ổn định và đời sống của người lao động. Với những nỗ lực đã đạt được trong năm vừa qua, Công ty NSHN đã được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2013”; Công ty Nước sạch số 2 được tặng Huân chương lao động hạng Nhì; cùng nhiều bằng khen và danh hiệu khác…

 

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Vân Hương, Chủ tịch Công đoàn đã báo cáo Đánh giá tình hình thực hiện thỏa ước lao động tập thể, Tổng kết phong trào thi đua năm 2013 và phương hướng tổ chức phong trào thi đua năm 2014. Thỏa ước lao động tập thể của công ty NSHN được sửa đổi bổ sung và thông qua tại Đại hội CNVC 2012 và chính thức được áp dụng từ tháng 4/2012 đến nay. Trong năm 2013, Thỏa ước lao động tập thể đã được Công ty thực hiện nghiêm túc, đầy đủ với 100% CNVC-LĐ các đơn vị trong Công ty có đủ việc làm và được ký hợp đồng lao động. Công ty chỉ đạo các đơn vị rà soát và điều chỉnh phương án phân phối tiền lương phù hợp với công tác sản xuất kinh doanh. Chế độ nâng bậc lương, thời hạn trả lương, làm thêm giờ của người lao động thực hiện đúng theo Thỏa ước lao động. 100% CBCNV được đóng BHXH, BHYT, BHTN theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Chính quyền, Đoàn thanh niên tổ chức được nhiều hoạt động phong trào thi đua trong lao động, sản xuất như phong trào chống thất thoát thất thu, phong trào Xanh sạch đẹp- vệ sinh môi trường; các phong trào Thể dục thể thao-Văn hóa văn nghệ; Công tác tuyên truyền giáo dục- nâng cao trình độ cho CBCNV thông qua cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tổ chức thành công Hội thi “ Văn hóa ứng xử”… Phát huy những kết quả đã đạt được, BCH Công đoàn Công ty NSHN xây dựng kế hoạch phong trào thi đua năm 2014 cụ thể: Tiếp tục phát động các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Người tốt việc tốt”, “Phụ nữ 2 giỏi”…; Tiếp tục đẩu mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến trong sản xuất kinh doanh, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Tiếp tục tổ chức phong trào TDTT- VHVN trong CNVC-LĐ; Đẩy mạnh phong trào xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp trong CBCNVC-LĐ; Tuyên truyền vận động CBCNVC tích cực học tập nâng cao trình độ, hiểu biết chính sách pháp luật nhà nước, nội quy kỉ luật của Công ty…

 

Đại hội tiếp tục với báo cáo hoạt động Thanh tra Nhân dân năm 2013 và phương hướng hoạt động năm 2014 của đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Lan, Trưởng Ban Thanh tra Nhân dân; Báo cáo công khai tài chính của đồng chí Đỗ Phương Nam, Kế toác trưởng. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng thông qua báo cáo sửa đổi, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể.

 

Cũng tại Đại hội, các Đại biểu đại diện cho khối sản xuất, kinh doanh, khối văn phòng đã nêu lên các ý kiến tham luận để đóng góp vào các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2014.

 

Đồng chí Nguyễn Đình Tiến, Giám đốc XN KDNS Hoàn Kiếm với tham luận: “Các giải pháp triển khai công tác cổ phần hóa xí nghiệp kinh doanh theo lộ trình”.

Đồng chí Phùng Chí Hiếu, Giám đốc NMN Mai Dịch với tham luận: “Giải pháp quản lý vận hành nâng cao dịch vụ cấp nước”.

 

Đồng chí Đỗ Văn Vũ, Trưởng phòng Tổ chức Đào tạo với tham luận: “Xây dựng thang bảng lương và định mức Lao động của Công ty trong giai đoạn mới”.

Đồng chí Phạm Việt Phương, Giám đốc XN KDNS Hoàng Mai vơi tham luận: “Các giải pháp chủ động chống thất thoát thất thu, nhiệm vụ trọng tâm của năm 2014”.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thắng, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Nước sạch số 2 với tham luận: “Đổi mới phương thức quản lý trong việc cung cấp dịch vụ ông tại các xí nghiệp kinh doanh theo cơ chế một cửa”.

 

Tại các Đại hội CNVC cấp đơn vị, Thường trực Ban chỉ đạo Hội nghị đã tổng hợp được 84 ý kiến, kiến nghị của người lao động các khối. Hầu hết các ý kiến, kiến nghị đã được các đồng chí Phó Tổng giám đốc phụ trách các khối trả lời. Tuy nhiên, vẫn còn một số các kiến nghị liên quan đến chế độ chính sách của người lao động như mức đóng bảo hiểm xã hội (1); kiến nghị liên quan đến việc xây dựng định mức, định biên thu tiền nước tại một số khu vực ngoại thành, nông thôn (2); kiến nghị về trang bị, đầu tư phục vụ công tác sản xuất (3). Và tại Hội nghị này, đồng chí Nguyễn Như Hải, Tổng giám đốc Công ty NSHN đã trực tiếp trả lời và giải quyết tất cả các kiến nghị trên, tạo sự thống nhất về tư tưởng của CBCNV toàn Công ty. Về kiến nghị thứ nhất, sau khi Nghị định số 49/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2013, Công ty NSHN đã chủ động ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng thang bảng lương; Rà soát xem xét về định mức, định biên để chuẩn bị cho việc triển khai xây dựng và ban hành thang bang lương mới; Giao 3 phòng Tổ chức Đào tạo, Kế hoạch đầu tư, Tài chính kế toán có trách nhiệm quyết toán, truy thu tiền chệnh lệch giữa việc đóng và hưởng bảo hiểm xã hội ngay sau khi có hướng dẫn cụ thể của cơ quan quản lý nhà nước. Về kiến nghị thứ hai, Công ty NSHN đã xây dựng định mức chung trong lĩnh vực cấp nước và được Bộ Xây dựng phê duyệt làm cơ sở tính giá nước. Mỗi đơn vị cần rà soát lại định mức để bố trí nhân lực cho phù hợp với điều kiện từng khu vực. Về kiến nghị cuối cùng, chủ trương của Công ty là đầu tư phải gắn mới mục tiêu, hiệu quả quản lý để chống lãng phí, thực hành tiết kiệm. Trong năm vừa qua, Công ty đã cơ bản hoàn thành hệ thống giám sát lưu lượng áp lực tại các nhà máy, các đồng hồ tổng chia nước tại các đơn vị và đang kết nối để điều phối cấp nước nhằm nâng cao hiệu quả SXKD.

 

Điểm mới của Đại hội năm nay là thực hiện theo Nghị định số 60/2013/NĐ-CP quy định chi tiết Khoản 3, Điều 63 của Bộ luật lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, Hội nghị người lao động Công ty NSHN đã  bầu ra Ban đối thoại Công ty NSHN gồm 9 đồng chí, là những người có trình độ hiểu biết, am hiểu chế độ chính sách, pháp luật cũng như chức năng nhiệm vụ hoạt động của Công ty.

 

 

Ban đối thoại Công ty Nước sạch Hà Nội năm 2014

 

 

Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của đội ngũ CBCNV Công ty NSHN, đồng chí Đặng Huy Thọ, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng HN khẳng định trong năm vừa qua, Công ty NSHN đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, đạt được nhiều thành tích đáng kể. Đứng trước những khó khăn thách thức của một năm sản xuất mới, Công ty NSHN cần tiếp tục giữ vững mục tiêu đảm bảo cả chất và lượng trong quá trình cấp nước phục vụ đời sống nhân dân trên toàn địa bàn; từng bước giảm mạnh tỉ lệ thất thoát thất thu;  không để thiếu nước sinh hoạt cho người dân; tập trung đầu tư các dự án có hiệu quả, an toàn, đúng tiến độ. Bên cạnh đó, tiếp tục hưởng ứng tham gia các hoạt động phong trào của ngành, của LĐLĐTP phát động cũng như chăm lo đời sống, bảo vệ lợi ích của người lao động.

 

Kết thúc Hội nghị, 100% đại biểu đã nhất trí thông qua Nghị quyết Hội nghị đại biểu người lao động Công ty NSHN năm 2014. Đây là nền tảng để Ban lãnh đạo cùng toàn thể các CBCNV trong Công ty đoàn kết, nhất trí, một lòng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành Ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân giao.