Trang chủ » Tin tức » Tin tức » Hội nghị BCH Chi hội cấp nước Miền Bắc nhiệm kỳ 2012- 2014 (Phiên họp thứ ba)

Hội nghị BCH Chi hội cấp nước Miền Bắc nhiệm kỳ 2012- 2014 (Phiên họp thứ ba)

 

Sáng ngày 5/6/2013, BCH Chi hội cấp nước Miền Bắc nhiệm kỳ 2012- 2014 đã tổ chức phiên họp thứ ba tại trụ sở Công ty Nước sạch Hà Nội. Trong buổi làm việc này, BCH Chi hội đã kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết của phiên họp  trước và thông qua kế hoạch tổ chức Hội thao- Hội diễn năm 2013.


BCH Chi Hội đã tập trung đóng góp ý kiến một số vấn đề về kiện toàn tổ chức Chi hội cũng như đưa ra các vấn đề thảo luận về cơ chế chính sách đối với ngành nước, trong đó tập trung vào một số nội dung như vấn đề giá tiêu thụ nước sạch, tái cơ cấu doanh nghiệp, việc tiếp cận và huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển hệ thống cấp nước.

 

Bên cạnh đó, Chi hội đã nghiêm túc kiểm điểm tình hình Nghị quyết phiên họp thứ hai và có kiến nghị với Trung ương Hội Cấp thoát nước Việt Nam và các cơ quan quản lý nên đưa sản phẩm nước sạch vào loại mặt hàng cần bình ổn giá, không thuộc danh mục mặt hàng do Nhà nước định giá.  Nếu Nhà nước tiếp tục định giá tiêu thụ nước sạch thì chỉ nên định giá đối với giá nước dùng cho mục đích sinh hoạt. Các địa phương cần căn cứ đặc thù công nghệ, quy trình sản xuất, kinh doanh nước sạch của mình để xây dựng bộ định mức công tác sản xuất nước sạch riêng, trình duyệt làm cơ sở xác định giá nước sạch và có lộ trình điều chỉnh giá nước hợp lý, phù hợp với biến động thị trường. Bên cạnh đó, Trung ương Hội Cấp thoát nước Việt Nam đề nghị Chính phủ, các Bộ ngành và các cơ quan quản lý ban hành các cơ chế ưu đãi để các doanh nghiệp cấp nước được tiếp cận nguồn vốn, đồng thời có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác chuẩn bị đầu tư, hỗ trợ lãi vay lãi suất sau đầu tư. Đối với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc thực hiện công tác cổ phần hóa theo lộ trình do Thủ tướng Chính phủ quy định đến năm 2015, các cơ quan quản lý Nhà nước cần có chính sách hướng dẫn cụ thể về thẩm quyền và phương pháp xác định giá tiêu thụ nước sạch, các cơ chế đặc thù về cổ phần hóa đối với các doanh nghiệp cấp nước. Các Hội viên Chi hội tiếp tục tăng cường công tác trao đổi thông tin về, chính sách giá nước, công nghệ xử lý nước, thi công công trình cấp nước, giới thiệu các thiết bị mới trong ngàng nước thông qua website của Chi hội: www.hawacom.vn/chihoi

 

 

Ngoài ra, Hội nghị đã thống nhất thông qua kế hoạch tổ chức Hội thao- Hội diễn năm 2013 của Chi hội. Các môn thi sẽ được phân bảng thi đấu vòng loại tại TP Hải Dương và TP Việt Trì, vòng chung kết sẽ diễn ra tại TP Hà Nội. Hội thao – Hội diễn năm 2013 là cơ hội lớn để  các đơn vị Hội viên trong Chi hội tăng cường tình đoàn kết giao lưu, đáp ứng mục tiêu xây dựng “Chi hội cấp nước miền Bắc hội tụ và phát triển”.