Trang chủ » Đầu tư phát triển » Đầu tư phát triển » Hợp tác » Chương trình đào tạo hợp tác phát triển với JICA giai đoạn I Năm 2011

Chương trình đào tạo hợp tác phát triển với JICA giai đoạn I Năm 2011

Trong khuôn khổ chương trình Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), cơ quan đại diện hợp tác quốc tế Nhật bản Jica đang triển khai chương trình chuyển giao công nghệ quản lý vận hành trong nghành nước do các chuyên gia cấp nước của Cục cấp nước TOKYO đào tạo.

Chương trình sẽ được thực hiện tại Công ty Nước sạch Hà nội 1 tuần/1 năm và 2 tuần/1 năm tại Nhật bản kéo dài trong 3 năm từ 2011 đến 2013.

Năm 2011, chương trình hợp tác đào tạo đã triển khai giai đoạn 1 tại công ty Nước sạch Hà nội và Cục cấp nước TOKYO Nhật Bản.

Trong tuần đào tạo tại Hà nội vào cuối tháng 8/2011, các học viên là các cán bộ quản lý chủ chốt công ty Nước sạch Hà nội đã được tìm hiểu về hiện trạng của ngành cấp nước Nhật bản, các nghiệp vụ trong quản lý chống thất thoát, thất thu, các phương pháp pháp tìm kiếm, phòng chống rò rỉ và đặc biệt là công tác ứng phó và hồi phục mạng lưới cấp nước trong cơn đại địa chấn ở miền Đông Nhật bản vừa qua qua các bài giảng của chuyên gia  đến từ Công ty Dịch vụ Cấp nước Tokyo (TSS) Nhật Bản.

Ngoài ra, hai bên đã có rất nhiều các cuộc thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong quản lý, chống TTTT và đưa ra các giải pháp quản lý phù hợp với điều kiện của Hà nội một cách có hiệu quả nhất.

Trung tuần tháng 9/2011, công ty nước sạch Hà nội đã cử 3 cán bộ chủ chốt sang Công ty Dịch vụ Cấp nước Tokyo (TSS) Nhật Bản tham dự khóa học về điều hành, quản lý hệ thống cấp nước, thực hành sử dụng các thiết bị tìm kiếm rò rỉ tại các cơ sở đào tạo của TSS, thăm quan các công trình xử lý nước và các nhà máy sản xuất nước.

Từ các trao đổi về kinh nghiệm trong quản lý cấp nước đã đem lại kết quả rất ấn tượng của Tokyo với tỷ lệ thất thoát hiện tại là 3.3%. Khóa học đã đem lại những bài học kinh nghiệm cho các cán bộ quản lý của công ty nước sạch Hà nội để áp dụng cho đơn vị mình.

Một số hình ảnh khóa đào tạo: