Trang chủ » Tin tức » Tin tức » Giải thưởng sáng tạo của Hiệp hội nước quốc tế 2012

Giải thưởng sáng tạo của Hiệp hội nước quốc tế 2012


TÌM KIẾM CÁC DỰ ÁN KỸ THUẬT SÁNG TẠO NHẤT VỀ CẤP NƯỚC TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

Hiệp hội cấp nước Quốc tế (IWA) thành lập Giải thưởng “Dự án sáng tạo” (PIA) nhằm lựa chọn các dự án kỹ thuật cấp nước sáng tạo và xuất sắc trên toàn thế giới, trong việc kết nối các chuyên gia ngành nước trên toàn thế giới để đem lại sự phát triển của cách tiếp cận hiệu quả và bền vững về quản lý nước

Giải thưởng PIA triển khai theo chu kỳ hai năm, với các mục tiêu cạnh tranh đầu tiên ở cấp khu vực đối với Giải thưởng Khu vực. Những người đoạt giải Khu vực sẽ tiếp tục vào cuộc cạnh tranh toàn cầu của Giải thưởng Lớn Toàn cầu và sẽ trình bày tại Hội nghị Nước Quốc tế Thế giới IWA nước tại Busan, Hàn Quốc trong 9/2012.

———————————————————————————————————————————————–

 

NHỮNG DỰ ÁN SÁNG TẠO CỦA TỔ CHỨC NƯỚC QUỐC TẾ (IWA) NĂM 2010 ĐÃ ĐOẠT GIẢI


Giải toàn c
ầu về thiết kế

Dự án tái sử dụ Brisbane, Aung nước hành lang Phương Tây đảm bảo an ninh nguồn nước. (WCRW)Australia.

Dự án tái sử dụng nước thuộc Hành lang Phương Tây (WCRW) đã đa dạng hóa nguồn nước ở vùng  Đông Nam Queensland bằng cách cung cấp nguồn nước tinh khiết cho các nhà máy điện, và trong tương lai sẽ cung cấp nước cho nông nghiệp, công nghiệp và đập Wivenhoe để bổ sung nguồn cung cấp nước sinh họat khi cần thiết.

Là dự án tái chế nước lớn nhất ở Nam bán cầu, dự án WCRW bao gồm hơn 200 km đường ống ngầm đường kính lớn, 3 nhà máy xử lý nước đạt tiêu chuẩn tiên tiến thế giới, 12 trạm bơm công suất lớn. 9 bể điều hòa. Hệ thống này có khả năng tái chế lên đến 232 mega líts nước tinh khiết mỗi ngày – chiếm khoảng 40% nhu cầu nước hàng ngày của khu vực.

Những người đọat giải giải thiết kế các dự án trong khu vực:

 • Châu Á Thái Bình Dương: Marina Barrage, CDM và PUB, Singapore.
 • Nam Á: Thiết kế và thi công cơ sở hạ tầng của khu nội trú sinh viên của trường Đại học tại Hồng Kông , Black & Veatch, Hong Kong.
 • Châu Âu: Khả năng sản xuất nước bền vững: Thu hồi và sử dụng nước tại vùng có khí mê-tan. Cty Vitens/ Hà lan.

Giải Nghiên cứu ứng dụng Toàn cầu

Nhà máy khử độ mặn (VSP) là nhà máy mô phỏng theo tỷ lệ  1/5000000 do PUB, Singapore điều hành khai thác nước từ các bể chứa nước lớn lưu vực cửa sông. Được thiết kế kiểm soát quá trình hoạt động trên một loạt các hoạt động presure, cùng một tập hợp của các màng có thể chuyển đổi xử lý nước của độ mặn rất khác nhau. Là bởi nhà máy hybird, VSP có một chi phí vận hành thấp hơn so với một nhà máy khử muối nước biển thông thường. Nhà máy đã liên tục sản xuất nước chất lượng cao đáp ứng WHO hướng dẫn cộng đồng cũng USEPA tiêu chuẩn cho nước uống

 

 

Giải  toàn cầu về quy hoạch

04 dự án nghiên cứu từ tầm nhìn đến thực tế

Nước Bờ Biển Vàng

Tại tỉnh Bờ biển Vàng, Australia.

Hơn thập kỷ qua, cơ quan quản lý nước của thành phố Gold Coast có tên là Nước Gold Coast đã phát triển một cách tiếp cận là sát nhập kế hoạch dài hạn và quản lý để tối ưu hóa sử dụng nguồn tài nguyên nước tái chế, sản xuất hiệu quả và quản lý một cách lâu dài các kết quả về nước thải. Cách tiếp cận đã đạt đến đỉnh điểm trong việc tái áp dụng phương thức quản lý chất thải theo mô hình 3R cho ngành nước – tạo ra một hệ thống các hoạt động quản lý nước tái chế. Phương thức quản lý nước bền vững 4R: Giảm thiểu, tái chế, phục hồi và giải phóng.

Những người giành được giải các dự án quy hoạch trong khu vực:

 • Châu Á – Thái bình dương: Công ty cấp nước khu vực Thung lũng Clarence, Australia
 • Nam Á: Kiểm soát và quản lý rò rỉ bằng DMA, Vụ quản lý nước Đài Bắc, Đài loan Trung quốc
 • Châu Âu: Nhu cầu dùng nước trong những năm 2050, Công ty Môi trường Anh quốc.

Giải toàn cầu về Vận hành/ Quản lý

Kinh nghiệm cấp nước của Manila – Giảm nước thất thoát thông qua phương pháp tiếp cận nhiều hướng.

Công ty Cấp nước Manila.

Thành phố Quezon, Philippines.

Hai mươi năm trước đây, khi Công ty cấp nước Manila tiếp quản vận hành Hệ thống cấp và thoát nước Đô thị tại khu vực phía đông của Thủ đô Manila, mạng lưới cấp nước của thành phố có rất nhiều đầu máy đấu trái phép, hệ quả là tỷ lệ nước thất thoát thất thu tới 63%. Công ty Manila hiểu rằng hiệu quả quản lý quyết định mục tiêu phục vụ nhân dân. Vì vậy công ty đã triển khai chiến lược giảm nước thất thoát thất thu thông qua phương pháp tiếp cận nhiều hướng, có sự tham dự không chỉ các giải pháp kỹ thuật mà còn tái cơ cấu tổ chức và liên kết cộng đồng. Bắng các phương thức này Công ty cấp nước Manila đã giảm được nước thất thoát thất thu xuống còn 14% vào cuối năm 2009.

Những nguời đọat giải trong khu vực:

 • Châu Á – Thái bình dương: Dự án hiện đại hóa hệ thống tưới tiêu bằng lưu lượng trong tương lai, Australia
 • Nam Á: Phát triển thiết bị tìm kiếm rò rỉ bằng thời gian, do Cty TNHH Dịch vụ Suido Tokyo. Nhật bản.
 • Châu Âu: COWAMA (Quản lý nước ven biển), CLABSA, Tây ban nha.

Giải toàn cầu giành cho các dự án nhỏ

Công nghệ dùng băng tan mềm làm sạch các ống dẫn nước sinh họat

AGBAR, Bristol, Anh Quốc

Agbar đã kết hợp với trường ĐH Britol để phát triển một công nghệ mới làm sạch đường ống cấp nước sử dụng băng tan mềm đem lại kết quả vượt cả các kỹ thuật làm sạch hiện hành. Dự án này là một trong các dự án đầu tiên trên thế giới sử dụng băng tan để loại bỏ các cặn bám chắc trong thành ống, và đã loại bỏ được hơn 200kg cặn bùn của 1,2km ống đường kính 150mm. Thành công này chứng tỏ có thể cải thiện hiệu quả trong các giếng khoan và nhà máy xử lý nước; làm giảm chi phí công việc

Những dự án đọat giải:

 • Châu Á Thái bình dương:  Dự án cống áp lực Shoreham/Flinders – Công trình đô thị và cấp nước Nam Á, Australia.
 • Nam Á: Sự phát triển và ứng dụng Công nghệ xử ly nước ngầm bằng vi sinh tố độ cao, tập đoàn Quốc tế Nagaoka – Nhật bản.
 • Châu Âu: Chia ô đồng hồ trong phạm vi nhỏ, Tây ban Nha.

 

———————————————————————————————————————————————–

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG

Nghiên cứu của một đề tài ứng dung trong thiên nhiên mang tính tiên tiến  trong kỹ thuật về cấp nước, bao gồm nghiên cứu cải tiến các thiết bị ngành nước (quy trình, điều khiển, phụ kiện….v.v)

THIẾT KẾ

Thiết kế của về các tiện nghi trong cấp nước/nước thải, bao gồm các dự án về chuyển giao các phương pháp xen kẽ nhau, như thiết kế – xây dựng hoặc thiết kế- xây dựng – vận hành./.

VẬN HÀNH/QUẢN LÝ

Vận hành và quản lý nước và nước thải hoặc các thiết bị có liên quan, một chương trình chống ô nhiễm, hoặc các chương trình bảo vệ môi trường (tại địa phương, quốc gia hoặc khu vực)

QUY HOẠCH

Các quy hoạch liên quan tới quản lý, kiểm soát các dự án về  nước và nước thải, quản lý và vận hành các hệ thống hoặc thiết bị cấp nước/ nước thải.

CÁC DỰ ÁN NHỎ

Bất kỳ các nghiên cứu được ứng dụng, thiết kế, vận hành/quản lý hoặc quy hoạch dự án  thuộc các nội dung đã nêu trên liên quan tới khả năng tài chính nhỏ hơn 4 triệu EUR; hoặc công tác vận hành/quản lý với ngân sách hàng năm ít hơn 400.000 EUR.

THÔNG TIN VÀ MARKETING

Các thông tin và marketing liên quan tới dự án cấp nước/nước thải, công tác vận hành/quản lý các thiết bị, các họat động phục vụ khách hàng, hoặc các chiến dịch giáo dục công cộng.

CÁC TIÊU CHUẨN XEM XÉT

Đối với các dự án nghiên cứu áp dụng, thiết kế, vận hành/quản lý, quy hoạch và các dự án nhỏ:

 • Các nghiên cứu ứng dụng sáng tạo về công nghệ còn chưa công bố
 • Giá trị kỹ thuật chuyên ngành trong tương lai
 • Các quan điểm về kinh tế, xã hội và tính bền vững
 • Tính phức tạp của vấn đề hoặc tình huống giải quyết
 • Vượt quá nhu cầu khách hàng /chủ sở hữu, bao gồm cả ngân sách, chi phí, chi phí thực tế, tiến độ và ngày hoàn thiện theo thực tế.

Đối với các dự án về thông tin và marketing:

 • Phương pháp tiếp cận sáng tạo để nhắn tin và xây dựng thương hiệu
 • Giá trị tương lai ngành kỹ thuật nước
 • Sáng tạo và rõ ràng trong mô tả và giao tiếp tin nhắn.
 • Hiệu quả trong việc giao hàng và đạt được kết quả mong muốn
 • Vượt quá nhu cầu khách hàng /chủ sở hữu, bao gồm cả ngân sách, chi phí, chi phí thực tế, tiến độ và ngày hoàn thiện theo thực tế.

ĐIỀU KIỆN

Cuộc thi dành cho các ứng viên có thể là các cá nhân, công ty, tổ chức, cơ quan chính phủ, hoặc bất kỳ các thể chế nào nêu trên.

KHU VỰC

 • Châu Á thánh bình dương
 • Nam Á
 • Châu Âu và Tây Á
 • Bắc Mỹ

Một dự án đủ điều kiện cho một khu vực, nếu có đủ một trong hai điều kiện: (a) dự án đã được thực hiện tại một địa điểm trong khu vực.

(b) các công ty chịu trách nhiệm cho dự án là dựa trong cơ sở khu vực.

Tất cả các dự án đoạt giải và giải thưởng danh dự trong các khu vực sẽ tiếp tục được tham dự giải thưởng cạnh tranh toàn cầu, nơi họ cạnh tranh với các dự án đoạt giải thưởng từ các khu vực khác để trở thành chiến thắng với giải thưởng toàn cầu.

HẠN NỘP HỒ SƠ THAM DỰ GIẢI

Khu vực

Hạn nộp hồ sơ dự giải Công bố kết quả

Trao giải

Châu Âu và Tây Á

1/12/2011

Cuối tháng 2/2012

5/2012

Chấu Á TBD

1/2/2012

Cuối tháng 4/2012

6/2012

Nam Á

1/2012

Cuối tháng 4/2012

6/2012

Toàn cầu

15/5/2012

Cuối tháng 7/2012

19/9/2012

Tin và ảnh do Phạm Phương Chi biên dịch từ Hiệp hội nước quốc tế